Thời sự

Biểu dương 43 tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác Dân số – KHHGĐ

Ngày 26-12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Sở Y tế tổ chức  gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 55 năm  ngày truyền thống công tác Dân số – KHHGĐ (26/12/1961-26/12/2016).

Đồng chí Hà Kế San trao tặng Giấy khen của Tổng cục Dân số - KHHGĐ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số.
Đồng chí Hà Kế San trao tặng Giấy khen của Tổng cục Dân số – KHHGĐ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hà Kế San – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh cùng lãnh đạo các huyện, thành, thị và đông đảo đội ngũ cán bộ, CTV dân số tiêu biểu.

Trải qua 55 năm, đến nay công tác dân số của tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan: Tỷ suất sinh giảm còn 17,4%; số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,3 con; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 3,41% xuống 1,18%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn trên 9%. Năm 2016 dân số toàn tỉnh là 1.381.000 người, đạt mục tiêu ổn định về quy mô dân số. Hiện, trung bình hơn 2 người trong độ tuổi lao động chỉ có 1 người sống phụ thuộc; số người trong độ tuổi lao động là 854,1 nghìn người, trong đó tỷ lệ người đang làm việc chiếm 54,2%; tuổi thọ bình quân của người dân đạt 73 tuổi, chỉ số phát triển con người (HDI) tương đương mức bình quân cả nước; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp hơn nhiều so với mức bình quân cả nước.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn: Quy mô dân số đứng thứ 21/63 tỉnh, thành phố; tỷ suất sinh những năm gần đây tuy đã giảm nhưng chưa vững chắc. Hiện tại, mức sinh của tỉnh ở mức cao hơn mức sinh trung bình của cả nước. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao 112 nam/100 nữ. Cùng với thời kỳ cơ cấu dân số vàng, tỉnh ta đã bước vào thời kỳ già hóa dân số tác động tới tốc độ tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm, đầu tư và tiêu dùng, thị trường lao động, nhà ở…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hà Kế San đã ghi nhận, biểu dương những cố gắng, đóng góp của đội ngũ cán bộ, CTV dân số thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh đang đối diện với không ít khó khăn, thách thức, vì vậy chính quyền các cấp cần phải dần thay đổi quan điểm coi công tác dân số chỉ đơn thuần là thực hiện KHHGĐ mà phải xem dân số chính là sự phát triển; những người làm công tác dân số cần quan tâm đến tất cả các khía cạnh như: Cơ cấu dân số, quy mô và chất lượng dân số. Tập trung tăng cường giảm sinh, đặc biệt giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và coi đây là nhiệm vụ quan trọng; quyết tâm thực hiện lộ trình giảm dần tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền ở mọi lúc, mọi nơi, coi trọng tuyên truyền trực tiếp đến từng đối tượng nhằm thay đổi dần nhận thức của người dân, nhất là vùng đồng bào công giáo; hỗ trợ tăng cường kỹ thuật về chăm sóc SKSS cùng với tăng cường công tác xã hội hóa dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Nhân dịp này, Tổng cục Dân số – KHHGĐ (Bộ Y tế) đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân, Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân số – KHHGĐ giai đoạn 2011-2016.

Back to top button
Close