Thời sự

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc làm việc tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác thăm khu vực trồng khảo nghiệm các giống chè tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác thăm khu vực trồng khảo nghiệm
các giống chè tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

Chiều 9-3, đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm và làm việc tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Trong những năm qua, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã có nhiều nghiên cứu, chuyển giao giống, tiến bộ khoa học kỹ thuật cho vùng ở hầu hết các lĩnh vực nông lâm nghiệp. Hiện nay Viện đang thực hiện nghiên cứu khoa học, lưu giữ tập đoàn quỹ gen của trên 200 giống chè, 273 giống cây ăn quả, 300 giống lúa cạn, gần 150 giống cao su, 62 giống cà phê và một số mẫu giống cây trồng quý hiếm khác. Trong các giống cây trồng được nghiên cứu và chuyển giao, cây chè đã đạt được kết quả cao nhất, Viện đã tạo và chuyển giao 21 giống chè, trong đó có 2 giống chè lai LDP1, LDP2 đang có diện tích chủ đạo ở hầu hết các tỉnh trồng chè, chiếm 30% diện tích chè cả nước.

Đối với tỉnh Phú Thọ, Viện cũng đã chuyển giao một số tiến bộ kỹ thuật, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp chung của tỉnh; cung cấp các giống chè tốt như LPD1, LPD2, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên và một số giống nhập nội cao; giúp tỉnh triển khai trồng thâm canh và chế biến chè xanh chất lượng cao tại vùng đệm Vườn Quốc gia Xuân Sơn; phát triển vùng nguyên liệu chè Ôlong tại thị xã Phú Thọ; chuyển giao công nghệ và xây dựng các mô hình sản xuất chè an toàn,  phối hợp với ngành nông nghiệp điều tra hiện trạng sản xuất và chế biến chè trên địa bàn tỉnh, định hướng đến năm 2025; tuyển chọn và quy hoạch 300ha cây đầu dòng bưởi Đoan Hùng cho năng xuất, chất lượng tốt; nhân giống và xây dựng mô hình giống hồng Gia Thanh; phát triển một số cây ăn quả khác như: Xoài Vân Du, Chuối tiêu VN1 -064, hồng Hạc Trì tại các vùng thích hợp; triển khai các biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây lương thực, thực phẩm khác…

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác thăm khu vực chế biến khảo ngiệm chè Ôlong tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác thăm khu vực chế biến
khảo ngiệm chè Ôlong tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đánh giá cao những cố gắng mà đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của Viện trong công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực trồng trọt, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng nói chung và của tỉnh nói riêng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Viện tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tăng cường công tác thông tin trao đổi để áp dụng những công nghệ mới, nghiên cứu và xây dựng các mô hình chất lượng cao, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất và gắn với tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường liên kết liên doanh với các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp giúp tỉnh thu hút các nhà đầu tư, tranh thủ các nguồn lực của Trung ương để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát triển cây dược liệu, nghiên cứu và cải tiến mẫu mã bưởi Đoan Hùng. Trường Đại học Hùng Vương và Viện tăng cường phối hợp hơn nữa trong công tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh việc tập huấn về kỹ thuật và chuyển giao công nghệ vào sản xuất tại các địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến cụ thể về một số đề xuất, kiến nghị của Viện.

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đi thăm các mô hình thí nghiệm, trồng và chế biến khảo nghiệm tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Viện.

Huy Công
 

Back to top button
Close