Pháp Luật

Bị ‘tố’ nhận 22 triệu đồng, Chánh án tòa huyện Thanh Thuỷ nói gì?

Trước việc bị hai đương sự tố cáo nhận tiền để giải quyết việc lý hôn nhanh, vị chánh án tòa huyện đưa ra giải thích rằng, nhận tiền là để thẩm định tài sản và có giấy tờ đàng hoàng ?!…

Như ở kỳ trước chúng tôi đã đăng tải bài viết: Bất ngờ Chánh án tòa huyện bị “tố” nhận tiền của hai đương sự, liên quan đến câu chuyện chánh án TAND huyện Thanh Thuỷ bị tố nhận tiền của hai đương sự để giúp xử ly hôn nhanh và vắng mặt, PV đã trao đổi với ông Tạ Văn Thành, Chánh án TAND huyện Thanh Thủy.

Ông Thành cho biết, ngày 28/6 tòa tiếp nhận đơn xin ly hôn vợ/chồng của anh Phạm Văn Hùng (trú tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) và chị Nông Thị Miền (trú tại thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy).

Trụ sở TAD huyện Thanh Thủy nơi anh Hùng và chị Miền nộp đơn xin ly hôn.

Sau đó, ngày 4/7, anh Hùng chị Miền có đến phòng ông để hỏi về thủ tục. Tại đây ông cũng đã giải thích rằng để phân chia được tài sản thì phải ứng tiền để thẩm định định giá tài sản làm căn cứ phân định trước tòa.

Chiều ngày 4/7, anh Hùng chị Miền đã đưa cho ông Thành tổng số tiền 22 triệu đồng. Tiền này được giải thích là tiền để thẩm định định giá tài sản.

Về phía chị Miền, do vợ chồng thỏa thuận về phần tài sản nên không cần phải thẩm định, nên ngày 28/7 ông Thành đã gọi chị Miền lên và trả lại tiền cho chị này.

Về phía anh Hùng, sau khi nhận tiền ông Thành đã viết giấy biên nhận tiền và giao cho thư ký tòa án là ông Nguyễn Khắc Chiên.
Giấy biên nhận tiền không có chữ ký của hai đường sự lúc giao tiền.

Điều khá lạ là trong hai tờ giấy biên nhận tiền số tiền 22 triệu đồng được lập ngày 4/7 thì ngoài phần người viết giấy biên nhận thì không có bất cứ chữ ký xác nhận giao tiền của anh Hùng và chị Miền.

Đề cập đến chuyện nhận khoản tiền 22 triệu đồng có phiếu thu hay hóa đơn của cơ quan Tòa án hay không, ông Thành thừa nhận: Không có phiếu thu.

Lý giải của ông này: “Riêng khoản tiền chi phí thẩm định mình thu trực tiếp thì viết giấy biên nhận đấy cho họ”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, Chánh án TAND tỉnh Ngô Tố Dụng khẳng định, việc thu tiền của Tòa án “về nguyên tắc phải có phiếu thu của cơ quan”.

Việc Chánh án TAND huyện Thanh Thủy tự lập giấy nhận tiền, không có chữ ký của người đưa tiền là vấn đề cần được làm rõ về động cơ, mục đích.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng nội dung buổi làm việc với ông Tạ Văn Thành, Chánh án TAND huyện Thanh Thủy:

PV: Việc thu tiền có đúng quy định hiện hành?

Ông Tạ Văn Thành: Trong BLTTDS thì chỉ quy định các khoản chi phí như án phí lệ phí thì thu ở cơ quan tòa. Còn đây là tạm ứng chi phí thẩm định, chi phí hết bao nhiều thì quyết toán với đương sự.

PV: Ý kiến của ông về việc bị anh Hùng chị Miền tố cáo nhận 22 triệu đồng?

Ông Tạ Văn Thành: Tôi nghĩ việc làm đó thực hiện theo đúng quy định. Thu tiền đó để tiến hành thẩm định định giá tài sản cái vụ đó. Khi không thực hiện nữa thì mình hoàn trả lại cho chị Miền.

Hai là chỗ anh Hùng, anh Hùng tự nguyện có đơn giao cho thư ký để tiến hành thẩm định định giá tài sản sau khi chi phí giải quyết còn lại bao nhiêu trả lại cho anh Hùng.

PV: Vậy việc tố cáo của anh chị này đúng hay là sai?

Ông Tạ Văn Thành: Tôi nghĩ là việc tố cáo bảo là tôi thu tiền ấy để đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án là không phải đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án. Tiến độ giải quyết vụ án nó phải đúng luật.

Back to top button
Close