Đời Sống

Bệnh dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng  đến tình hình mua, bán thịt lợn tại Thanh Thủy

PTO – Thời gian gần đây, thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình mua, bán thịt lợn trên địa bàn huyện Thanh Thủy.

Tại chợ La Phù – chợ trung tâm huyện, theo các tiểu thương, vào những ngày thường trước đây, mỗi sạp bình quân tiêu thụ 50-60kg thịt lợn/ngày thì đến nay giảm xuống chỉ còn 10-20kg/ngày. Sức mua giảm kéo theo giá thịt lợn các loại cũng giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg. Thị trường ế ẩm, các tiểu thương kinh doanh thịt lợn hiện nay đã phải hạn chế số lượng hàng nhập, một số quầy đã đóng cửa nghỉ bán. 

Chị Nguyễn Thị Thu Huệ – khu 8, thị trấn Thanh Thủy cho biết: Tôi bán thịt lợn tại chợ La Phù từ nhiều năm nay và ngày nào cũng bán kể cả ngày chợ chính hay ngày chợ xép. Đây là giai đoạn khó khăn nhất mà tôi và những người bán thịt lợn tại chợ gặp phải. Trước đây 1 con lợn mổ ra bán trong  buổi sáng là hết nhưng bây giờ bán cả chiều vẫn chẳng hết, người mua thì giảm hẳn. Dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người vậy mà không hiểu sao người tiêu dùng vẫn hoang mang. Sức mua giảm, lợn chẳng tiêu thụ được người chăn nuôi và người buôn bán như chúng tôi thật vất vả. Chúng tôi cũng mong muốn dịch bệnh này sẽ không ảnh hưởng gì đến địa phương mình và nhanh chóng dập thành công tại các địa phương đã xuất hiện dịch để việc tiêu thụ thịt lợn, các sản phẩm từ lợn và người chăn nuôi đỡ thiệt thòi, vất vả hơn. 

Ông Chu Văn Kế – khu 8, thị trấn Thanh Thủy cho rằng: Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người nhưng tâm lý vẫn e ngại ít nhiều cũng có lưỡng lự khi lựa chọn sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn hàng ngày. Nhà tôi trước đây hầu như ngày nào cũng ăn thịt lợn nhưng bây giờ tuần chỉ ăn 1 đến 2 bữa thôi, đổi sang các thực phẩm khác. 

Hàng nhập giảm, sức mua giảm đồng nghĩa với việc xuất bán và tình hình chăn nuôi của người dân bị ảnh hưởng. Nhiều hộ dân hiện nay lợn đã đến thời điểm xuất bán nhưng do các tiểu thương không thu mua, có mua thì giá thành cũng giảm còn 35.000 đồng/kg hoặc yêu cầu có giấy kiểm dịch nên những con lợn khỏe mạnh, đến độ cho xuất bán cũng chưa bán được trong khi đó lợn vẫn phải tiêu thụ lượng cám ăn hàng ngày. Bà Phạm Thị Tố Uyên- khu 5, xã Đoan Hạ chia sẻ: Ngay sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi đã nhanh chóng bán chạy được 3 đàn lợn với giá 45.000 đồng/kg lợn hơi. Hiện nay gia đình còn gần 100 con lợn thịt đã đến kỳ xuất chuồng nhưng tiêu thụ khó khăn. Tôi cũng mong dịch bệnh sớm được khống chế, địa phương của mình sẽ không bị ảnh hưởng…

Bệnh dịch tả lợn châu Phi làm lợn chết đồng loạt, đặc biệt hiện nay chưa có vắc xin phòng và trị bệnh dẫn đến việc dập dịch gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên bệnh không lây lan sang người và thực tế hiện nay dịch bệnh chưa xuất hiện tại tỉnh Phú Thọ cũng như huyện Thanh Thủy. Vì vậy, người tiêu dùng cần bình tĩnh, không nên hoang mang, lo lắng, “tẩy chay” hay quay lưng lại với các sản phẩm từ lợn và thịt lợn gây thiệt hại cũng như ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi, buôn bán thịt lợn trên địa bàn mà nên trang bị cho mình các kiến thức và cách nhận biết thực phẩm an toàn.

Đó là chia sẻ từ ông Chu Sĩ Hải – Phó Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi thị trấn Thanh Thủy: “Ngay sau khi có kế hoạch và hướng dẫn của tỉnh, của huyện, thị trấn Thanh Thủy đã nhanh chóng triển khai các phần việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chuyên môn. Theo đó, chúng tôi đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát lưu động tại khu vực chợ, nơi giết mổ, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn. Sau mỗi buổi họp chợ sẽ tiến hành phun khử trùng tiêu độc, tăng cường công các vệ sinh môi trường, giữ gìn môi trường trong sạch. Cùng với tuần tra, kiểm soát, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương trong đó chú trọng tuyên truyền về các biểu hiệu, triệu trứng, cách nhận biết, biện pháp phòng, chống dịch bệnh…”. 

Người tiêu dùng cẩn trọng trước tình hình dịch bệnh và lựa chọn thực phẩm an toàn để tiêu thụ là chính xác và cần thiết. Tuy nhiên khi dịch bệnh chưa xuất hiện tại địa phương, thực phẩm vẫn an toàn, đảm bảo sức khỏe và được các cơ quan chức năng theo dõi, cho phép tiêu thụ trên thị trường thì người tiêu dùng cũng nên yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có địa chỉ và kiểm định rõ ràng.

Tác giả
Huân - Vân
Nguồn bài viết
Báo Phú Thọ
Thẻ
Back to top button
Close