Pháp Luật

Bắt tàu khai thác trộm cát trên sông Lô

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 3-3, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính một tàu cuốc vi phạm quy định trong khai thác cát, sỏi trên sông Lô, thuộc địa bàn xã Tiên Du, huyện Phù Ninh.

Bắt tàu khai thác trộm cát trên sông Lô
Cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt tàu khai thác cát của Công ty Phương Nam.

Qua xác minh, tàu cuốc này là phương tiện khai thác cát, sỏi của Công ty Cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam (Công ty Phương Nam). Tại thời điểm kiểm tra, vị trí khai thác của tàu nằm ngoài các điểm khép góc khu vực khai thác, tức là nằm ngoài vị trí mỏ được cấp phép 33 m thuộc địa bàn khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh. Lực lượng chức năng cũng phát hiện 8/12 phao xác định mốc giới bị thất lạc.

Công ty Phương Nam được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, sỏi trên sông Lô ở ba xã: Trị Quận, Hạ Giáp và Tiên Du, huyện Phù Ninh. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, đơn vị này nhiều lần vi phạm quy định khai thác theo giấy phép, gây ảnh hưởng đến ruộng đồng của người dân, nên bị các cơ quan chức năng liên tục nhắc nhở.

Trước đó, ngày 14-8-2018, huyện Phù Ninh đã có kết luận về hàng loạt vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi của Công ty Phương Nam tại địa bàn xã Hạ Giáp.

Theo kết luận, trong tháng 7 và tháng 8-2018, Công ty Phương Nam đã có những vi phạm trong việc khai thác cát, sỏi, đặc biệt ở vị trí mốc số 9, số 10, khu vực Đồng Phát, xã Hạ Giáp (vi phạm mốc giới, không có biển báo phao tiêu, khai thác trong mùa mưa lũ, khu vực có nguy cơ sạt lở cao; có dấu hiệu mua bán, bồi thường đất, hoa màu với người dân khu 3, khu 4 không đúng quy định…).

Back to top button
Close