Xã hội

Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ  Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng

Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ  Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng
Công an huyện Phù Ninh tăng cường lực lượng CSGT trực, hướng dẫn và xử lý vi phạm tại các điểm chốt theo kế hoạch của Công an huyện.

PTO – Là cửa ngõ của thành phố Việt Trì, đồng thời là địa bàn giáp ranh với Khu di tích lịch sử Đền Hùng, công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Phù Ninh có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào thành công chung của Lễ hội Đền Hùng hàng năm. Do vậy, thời gian qua, Công an huyện đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhằm đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Giỗ Tổ. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện Phù Ninh đã liên tục mở hai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và bảo vệ Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng, xây dựng kế hoạch và tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; tăng cường phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra vũ trang.

Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, Công an huyện tập trung kiểm tra các cơ sở lưu trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn để nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý sai phạm; kiểm danh, kiểm diện các loại đối tượng hình sự, ma túy; xác định địa bàn phức tạp để tập trung đấu tranh với các loại tội phạm như: Cờ bạc, ma túy. Do vậy, từ đầu năm đến nay đã xử lý 8 vụ phạm pháp hình sự; 7 vụ phạm pháp về lĩnh vực kinh tế, thu phạt trên 100 triệu đồng; xử phạt hành chính 12 vụ/12 cá nhân liên quan đến lĩnh vực môi trường. Nhằm tăng cường quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, Công an huyện cũng kiểm tra gần 40 cơ sở, qua đó phát hiện 4 cơ sở vi phạm; xử phạt hành chính gần 30 triệu đồng…

Cùng với đấu tranh với các loại tội phạm, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến được đặc biệt chú trọng. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, lượng người và phương tiện đổ về tăng đột biến qua địa bàn huyện Phù Ninh, đáng chú ý là tại một số tuyến đường vào Khu di tích có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ. Do đó, Công an huyện phối hợp với Công an tỉnh, Công an thành phố Việt Trì tổ chức khảo sát, thống nhất đặt các điểm chốt trên các tuyến đường, đồng thời triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT, ATGT tới các đội và công an các xã, thị trấn trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ, hội. 

Trung tá Nguyễn Hữu Anh – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Phù Ninh cho biết: “Ngay sau khi có kế hoạch của Công an tỉnh về bảo vệ Giỗ Tổ Hùng Vương, Công an huyện Phù Ninh đã bố trí lực lượng lập 10 điểm chốt, phân luồng, hướng dẫn giao thông dọc theo quốc lộ 2. Bắt đầu từ ngày 5-4 (tức mùng 1 tháng 3 âm lịch) quân số trực là 50%; ngày 12, 13, 14 -4 (tức ngày mùng 8, 9, 10 tháng 3 âm lịch) quân số trực là 100%. Những ngày này, yêu cầu mọi cán bộ, chiến sĩ đề cao văn hóa ứng xử, tập trung phân luồng, hướng dẫn cho các phương tiện giao thông, xử lý các lỗi gây trực tiếp tai nạn giao thông”. 

Bên cạnh đó, các mặt công tác như: Phòng cháy, chữa cháy; vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội cũng được quan tâm chỉ đạo. Đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn huyện diễn ra ổn định. Trong những ngày tới, Công an huyện sẽ duy trì trực 100% quân số, tiếp tục quyết liệt vào cuộc triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT để những ngày lễ hội chính thức diễn ra thành công. Bên cạnh đó, Công an huyện  phát động đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt quy trình công tác, điều lệnh CAND và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ đã được xây dựng trong phương án, góp phần cùng với lực lượng Công an tỉnh, các ngành chức năng bảo đảm ANTT cho du khách về trẩy hội, mang lại mùa lễ hội thành công và mẫu mực về mọi phương diện.

Huy Thắng 
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close