Đời Sống

Anh Đinh Hữu Sơn làm giàu trên mảnh đất quê hương

PTO – Ham học hỏi, kịp thời nắm bắt nhu cầu thị trường, dám nghĩ dám làm, là những cảm nhận của chúng tôi khi nghe anh Đinh Hữu Sơn ở xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông chia sẻ về công việc kinh doanh, sản xuất của gia đình. Với trên 100ha trồng chuối và cam, cộng với việc thu mua nông sản trong tỉnh và các tỉnh lân cận, gia đình anh thu về từ 3,5 – 4 tỷ đồng/năm, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Anh-Sơn-1.jpg
Anh Đinh Hữu Sơn (áo trắng) kiểm tra sản phẩm trước khi giao hàng cho khách
Do kinh tế gia đình khó khăn, tốt nghiệp THPT anh Sơn không chọn cho mình con đường tiếp tục học tập mà ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nghề thu mua nông sản, chủ yếu là hoa quả giữa các vùng miền. Cái nghề tuy vất vả, ngày đêm ngược xuôi theo những chuyến hàng nhưng đã cho anh tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về những mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế cao, lại có đầu ra ổn định. Năm 2014, nhận thấy mô hình trồng chuối xuất khẩu có xu hướng phát triển, lại phù hợp với đất bãi phù sa của quê mình, anh Sơn đã nhen lên khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Được gia đình và người thân ủng hộ, vợ chồng anh đã mạnh dạn thuê 28ha đất bãi phù sa của xã Hương Nộn để trồng chuối xuất khẩu. Anh về tỉnh Hưng Yên để tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối, bên cạnh đó là tìm hiểu qua sách báo, tivi, tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp ở trong và ngoài tỉnh. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm và quan trọng là tập trung đầu tư công sức, chăm chút cho từng cây chuối nên anh tự tay lựa chọn từng cây con, đảm bảo kỹ thuật từ khâu cuốc hố, bón phân.
Anh Sơn chia sẻ: Cây chuối rất thích hợp với vùng đất bãi, đầu tư ít, dễ trồng. Với mật độ khoảng 80 – 90 cây chuối/sào, tính ra mỗi năm trừ tất cả chi phí cho thu nhập ít nhất cũng không dưới 7 triệu đồng, nếu chăm sóc tốt có thể tới 20 triệu đồng/sào.
Vườn chuối của vợ chồng anh Sơn thu hoạch đến đâu được thương lái đến bao tiêu hết ngay đến đó. Lợi nhuận hằng năm gia đình anh đều dành để mở rộng thêm diện tích thâm canh chuối. Đến nay vợ chồng anh đã có 5 bãi trồng chuối ở huyện Tam Nông, thị xã Phú Thọ và huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) với diện tích gần 90ha. Riêng năm 2018, sản lượng xuất khẩu đạt gần 4 nghìn tấn. Dự định trong năm 2019, anh sẽ mở rộng thêm 10ha trồng chuối tại xã Hồng Đà (Tam Nông).
 cam.jpg
Thu hoạch cam canh tại trang trại của anh Sơn
Không chỉ đầu tư trồng chuối, nhận thấy thị trường tiêu dùng rất ưa chuộng các loại cây có múi như bưởi, cam, quýt, năm 2015 anh đã mạnh dạn đầu tư gần 10ha đất bãi để trồng cây cam canh. Đến nay diện tích trồng cam canh đã lên đến 14ha, cho sản lượng gần 400 tấn/năm, chủ yếu tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố lớn của cả nước.
Với cây cam canh, anh Sơn cũng rất tỉ mỉ, chú trọng từ khâu chọn mua cây giống, trồng và chăm sóc. Chính vì vậy mà 14ha cam canh của gia đình anh luôn phát triển tươi tốt và cây nào cũng cho quả.
Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, anh Sơn còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm với nhiều hộ nông dân trong vùng muốn tìm hiểu về mô hình trồng chuối xuất khẩu, cam canh của gia đình anh. Anh luôn nhiệt tình hướng dẫn về kỹ thuật trồng, cung cấp cây giống đảm bảo chất lượng, chia sẻ thông tin đầu vào, đầu ra của sản phẩm.
Hiện tại, gia đình anh tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động tại địa phương với mức thu nhập hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Những tháng vào mùa thu hoạch cao điểm như giáp tết, gia đình anh thuê gần 50 lao động.
Sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, năm 2018 anh Đinh Hữu Sơn đã vinh dự được chọn là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2013 – 2017.
Thu Hương

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close