Xã hội

Ấm lòng người lao động

Ấm lòng người lao động
Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng Công đoàn Khu công nghiệp trao tiền hỗ trợ xây “Mái ấm công đoàn” cho chị Trần Thị Ngà – đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Seshin Việt Nam.

PTO – Chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động là hoạt động xã hội thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đồng tình hưởng ứng.

Thông qua việc hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã góp phần hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp của nhiều gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó tạo niềm tin, động lực giúp người lao động yên tâm, nỗ lực phấn đấu lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tiễn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” như: Sửa chữa nhà cho CNVCLĐ có nhà bị hư hỏng nhưng thiếu tiền tu sửa; tăng cường sự quan tâm đối với đoàn viên công đoàn khó khăn chưa có nhà ở cả khu vực thành thị và miền núi… tạo sự đồng thuận của các cấp công đoàn và CNVCLĐ, thiết thực động viên về vật chất và tinh thần, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa tổ chức công đoàn và người lao động.

Chúng tôi đến thăm chị Trần Thị Ngà ở khu 12, xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì (đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Seshin Việt Nam) khi ngôi nhà 80m2 vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng vẫn thơm mùi sơn mới. Hơn 10 năm gắn bó với Công ty, chị Ngà luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ là người làm việc có trách nhiệm, chị còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do Công ty và công đoàn phát động mặc dù cuộc sống riêng có nhiều éo le, trắc trở với gánh nặng lo toan đè nặng trên vai. Chị Ngà chia sẻ: “Chồng tôi mắc chứng thiểu năng não không còn khả năng lao động. Đứa con đã lên 6 tuổi mà vẫn ngơ ngác đặt đâu ngồi đấy, miệng ú ớ không thành câu. Mức lương công nhân 5 triệu đồng mỗi tháng chỉ đủ vo véo trang trải sinh hoạt thường nhật và lo thuốc men cho chồng con. Cực chẳng đã, tôi phải dọn về ở chung với bố mẹ để chồng con có thêm người quan tâm chăm sóc nhưng lại vướng 2 đứa em cũng bị thiểu năng não. Vậy là số tiền lương đã ít ỏi lại phải chia sẻ để hỗ trợ nuôi các em. Thế nên nhà cửa xuống cấp, hư hỏng, dột nát đã lâu mà chưa khi nào tôi dám nghĩ đến việc chỉnh trang, tu sửa, xây mới…”.

Thấu hiểu, chia sẻ hoàn cảnh với gia đình chị, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn”, cùng với sự giúp đỡ của hai bên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, chị đã xây dựng được ngôi nhà mới vững chắc, hiện thực hóa ước mơ tưởng như ngoài tầm tay với.

Trường hợp chị Ngà chỉ là một trong 50 đoàn viên công đoàn đã được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà với số tiền gần 2 tỷ đồng trong năm 2018 từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn”. Thông qua chương trình, tổ chức Công đoàn các cấp đã ngày càng khẳng định vai trò và vị trí của mình trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, xóa nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, từ năm 2012 đến hết năm 2018, Quỹ “Mái ấm công đoàn” đã vận động được đông đảo CNVCLĐ, các tập thể và các nhà hảo tâm trong tỉnh tham gia đóng góp, ủng hộ trên 12 tỷ đồng. Từ đó, các cấp công đoàn đã xem xét, thẩm định, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 300 căn nhà và hỗ trợ kinh phí thuê nhà cho hàng ngàn CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Đồng chí Phạm Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, Trưởng ban quản lý quỹ cho biết: “Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” nhiều năm nay đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp của người lao động. Cùng với  đó, Chương trình còn thể hiện sự quan tâm, đồng cảm và sẻ chia của tổ chức công đoàn với người lao động. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng và hoạt động quỹ một cách hiệu quả, đúng theo quy chế để ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm công đoàn” được trao tặng, tạo động lực, niềm tin và hy vọng giúp CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống”.
 

Mai Hoa
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close