Kinh tế

Agribank Chi nhánh Phú Thọ II: Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn

PTO – Giữ vai trò chủ lực trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Phú Thọ II (Agribank Phú Thọ II)  luôn ưu tiên nguồn vốn triển khai có hiệu quả nhiều chương trình tín dụng trọng điểm và các chương trình tín dụng chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.

Lãnh đạo Agribank Chi nhánh Phú Thọ II cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ, động viên, tặng quà chúc Tết hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập.

Theo ông Khổng Duy Liêm – Giám đốc Agribank Phú Thọ II, mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1-7-2018 trên cơ sở chia tách từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Phú Thọ (thành Agribank Phú Thọ I và Agribank Phú Thọ II), Agribank Chi nhánh  Phú Thọ II đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, điều hành hoạt động kinh doanh linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn; tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp nhằm đưa các gói sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm khách hàng cá nhân, gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Năm 2018, tổng nguồn vốn huy động của Agribank Phú Thọ II đạt 6.749 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, nguồn vốn huy động được sử dụng tại địa phương đạt 6.694 tỷ đồng, tăng 16,9% so đầu năm và đạt 101,9% KH Agribank giao; thị phần của Agribank Chi nhánh Phú Thọ II chiếm 14,1%, tăng 2% so đầu năm.

Cùng với làm tốt công tác huy động vốn, công tác giải ngân, cung ứng vốn cho nền kinh tế cũng đạt nhiều kết quả khả quan. Kết thúc năm 2018, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank Phú Thọ II đạt 5.927 tỷ đồng, tăng 704 tỷ đồng so với đầu năm (tăng 13,5%) và đạt 101,9% KH Agribank giao. Đáng chú ý, trong tổng số gần 6.000 tỷ đồng cung ứng cho nền kinh tế thì dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 5.313 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 89,64%/tổng dư nợ của ngân hàng.

t7-den-trang02-1551480970
Hướng dẫn khách hàng đến làm thủ tục vay vốn tại Phòng giao dịch Vĩnh Chân, Agribank Hạ Hòa.

Trong công tác tín dụng, lãnh đạo Agribank Phú Thọ II đã chỉ đạo các đơn vị tập trung vốn đầu tư cho Nông nghiệp – nông thôn và lĩnh vực ưu tiên, đồng thời chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp chống cạnh tranh không lành mạnh, củng cố và giữ vững thị trường, thị phần, khách hàng truyền thống, thu hút thêm khách hàng mới có khả năng tài chính và phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi, có hiệu quả. Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Hội sở, Agribank Phú Thọ II cũng đã áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng: Rà soát, điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ cũ theo Văn bản 6626/NHNoTD, áp dụng lãi suất cho vay mới hợp lý; thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay đủ điều kiện theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP. Trong năm đã thực hiện miễn, giảm lãi cho các khách hàng của các chi nhánh Phù Ninh, Đoan Hùng, Thanh Ba; thanh toán Trái phiếu đặc biệt trước hạn và mua lại khoản nợ đã bán cho VAMC đối với khách hàng của CN thị xã Phú Thọ, Hạ Hòa. Cùng với đó đã tập trung chỉ đạo xử lý quyết liệt nợ tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu, nợ đã xử lý rủi ro (nợ có vấn đề) và lãi tồn đọng; thực hiện việc rà soát, xây dựng phương án xử lý đối với từng khoản nợ có vấn đề, phân công cụ thể lãnh đạo và cán bộ phụ trách, đôn đốc thực hiện; hoàn thành kế hoạch nợ xấu năm 2018 theo chỉ đạo của Trụ sở chính. 

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp đến khách hàng từng bước được cải thiện phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Hiện nay, Agribank Chi nhánh Phú Thọ II có 5 Chi nhánh loại II và 18 Phòng giao dịch trực thuộc. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là người dân tả ngạn sông Thao tiếp cận nguồn vốn và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Agribank. Số khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Chi nhánh ngày càng tăng. Năm 2018 tổng doanh thu từ các sản phẩm dịch vụ của Chi nhánh đạt hơn 24,8 tỷ đồng, tăng 4,8 tỷ đồng so với năm 2017. Doanh thu từ dịch vụ bảo hiểm bảo an tín dụng đạt hơn 15,2 tỷ đồng, tăng 3,5 tỷ đồng so với năm 2017…

Trên nền tảng công nghệ thông tin vững mạnh và hiện đại, Chi nhánh đang tập trung mở rộng các kênh phân phối điện tử, tối ưu hóa các sản phẩm dịch vụ tạo sự thuận tiện mọi lúc, mọi nơi cho khách hàng. Ngoài dịch vụ ngân hàng truyền thống Agribank Phú Thọ II đang tích cực triển khai sản phẩm dịch vụ Agribank E – Mobile Banking, dịch vụ nhờ thu tự động, dịch vụ thu hộ tiền điện… Ngoài ra là ứng dụng các phần mềm khác như: Internet Banking, thanh toán hóa đơn, thu ngân sách Nhà nước, thu thuế điện tử, chuyển tiền kiều hối Western Union, kiều hối Russlav Bank, chương trình quản lý luồng tiền cho khách hàng, chuyển tiền điện tử liên ngân hàng, bù trừ điện tử, thanh toán song phương với Kho bạc Nhà nước… 

Không chỉ đồng hành phát triển nông nghiệp, nông thôn thông qua việc cung ứng vốn và cho vay tín dụng, Agribank Phú Thọ II cũng có nhiều chương trình an sinh xã hội tập trung về những xã khó khăn của tỉnh để chung tay cùng những xã này xây dựng nông thôn mới. Mới đây nhất, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Agribank Phú Thọ II đã hỗ trợ hơn 500 triệu đồng, đồng hành cùng Báo Phú Thọ trao 100 suất quà Tết (trị giá 25 triệu đồng) cho đồng bào nghèo 2 huyện Hạ Hòa, Đoan Hùng, đồng thời triển khai chương trình  “Xuân yêu thương, Tết nghĩa tình” dành tặng 1.000 suất quà trị giá 500 triệu đồng cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại 30 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Phát huy kết quả đạt được, năm 2019, Agribank Phú Thọ II tiếp tục đẩy mạnh ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là tín dụng đối với khách hàng pháp nhân; tập trung cho vay 5 nhóm đối tượng và lĩnh vực ưu tiên (phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) gắn với việc phát triển, mở rộng các sản phẩm dịch vụ của Agribank; hướng tới cho vay doanh nghiệp chiếm tỷ trọng 35% tổng dư nợ nhằm tăng trưởng dịch vụ, tăng năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro; nâng cao năng lực cạnh tranh với các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.

Back to top button
Close